Mô hình quán cafe nhượng quyền. NÊN HAY KHÔNG?

Đăng bởi Admin
27/08/2020

Mô hình mở quán cafe nhượng quyền không còn quá xa lạ với thị trường kinh doanh hiện nay, với lợi nhuận được đồn thổi là rất cao, đồ uống, nguyên liệu, vật dụng, nguồn nhân lực,…. tất cả đều được lo hết từ A-Z. Việc của chủ kinh doanh chỉ là tìm kiếm mặt bằng sau đó bán hàng.

Những công việc khó khăn đã được “gánh” hết rồi việc còn lại chủ đầu tư cần làm chỉ là nhận cửa hàng và “đếm tiền” ??? Dễ dàng như vậy sao???

Các mô hình nhượng quyền kinh doanh của các “ông lớn” trên thế giới với tất cả các mặt hàng từ thời trang, thực phẩm,….. Tuy nhiên đối với mô hình quán cafe thì chỉ mới lan mạnh trong những năm gần đây. Tiêu biểu trong đó chúng ta có thể kể đến như Highland, Trung Nguyên Coffee, Arobi,…. Sự bùng nổ và lây lan nhanh chóng khiến cho mô hình này vẫn chưa thực sự trở nên vững chắc. Với lượng khách chưa thực sự ổn định, chưa có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhưng lại “mọc” lên quá nhiều quán cafe y hệt khiến chưa có lượng khách hàng trung thành.

Với tỉ lệ thành công rất thấp, có khi chỉ là 5% thì liệu bạn có dám bỏ tiền ra để đầu tư không? Nên nhớ rằng đây là tỷ lệ rất thấp, nếu muốn có được vị trí trong 5% ít ỏi đó, quán cafe của bạn cần phải hội đủ rất nhiều yếu tố, và tất nhiên sự may mắn gần như không thể có hoặc nếu có thì bạn phải là những người tiên phong trong mô hình quán cafe nhượng quyền. Còn người lại nếu bạn là người “nối tiếp” thì bạn chỉ đang hứng chịu tàn tro mà nó để lại thôi.

Mở quán cafe nhượng quyền hiện đã không còn sự hấp dẫn nữa, theo thống kê hơn 70% quán cafe nhượng quyền đã phải ngưng hoạt động do không chịu nổi “nhiệt” thị trường. Sự ra đời hàng loạt của các cửa hàng nhượng quyền khiến cho cửa hàng của bạn bị chia nhỏ lượng khách hàng của quán cafe bạn. Số lượng khách hàng của bạn không được mở rộng mà ngày càng bị thu hẹp lại. Nguyên nhân là vì khách hàng có thể kiếm được “quán cafe của bạn” ở bất kỳ nơi đâu và họ sẽ mất cảm giác thèm thuồng cũng như khoảng cách để tới quán của bạn nữa. Đây cũng là điểm yếu làm “mồ chôn” cho mô hình kinh doanh này.

Chúng ta cùng nhìn nhận các vấn đề ở mô hình chuỗi cafe nhượng quyền.

Chi phí cao, lợi nhuận liệu có lớn?

Bạn muốn có quán cafe có tên tuổi trên thị trường, bạn phải bỏ tiền ra để mua thương hiệu và sau đó chủ thương hiệu sẽ chi phối mọi hoạt động kinh doanh quán cafe của bạn. Nhất là vấn đề về giá cả bạn bắt buộc phải tuân thủ theo vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh và các công thức pha chế sẵn bên chủ nhượng quyền. Nếu bạn có ý định kinh doanh với mô hình trung bình và nhỏ thì điều này liệu có đáng không? Vì với thị trường Việt Nam hiện nay nhượng quyền kinh doanh với mô hình nhỏ chưa có chổ đứng vì sự phát triển của nó không thể nào bằng cafe cóc, cafe truyền thống và các mô hình quán cafe chính chủ.

Khi mua thương hiệu bạn sẽ phải trả một khoản tiền vô hình, số tiền này không phải nhỏ, đồng thời bạn cũng không thể nắm bắt được chất lượng nguồn sản phẩm ổn định. Và tất nhiên chi phí giành ra để trả cho một quán cafe thương hiệu lại gần như cao gấp đôi so với chi phí thiết kế quán cafe thông thường mà giống y hệt như vậy. Trong khi đó lợi nhuận từ quán cafe thương hiệu của bạn chưa chắc chắn đã bằng lợi nhuận từ những mô hình quán cafe thông thường.

Với thiết kế quán cafe hiện nay, đội ngũ thiết kế rất chuyên nghiệp và còn cung cấp các dịch vụ tư vấn hỗ trợ trọn gói từ nguồn nguyên liệu, cách thức pha chế, công thức pha chế, cả việc chuẩn bị nguồn nhân lực.

Liệu có an toàn và đảm bảo lợi nhuận lâu dài?

Chưa có bất kì một cam kết nào dám khẳng định rằng bạn sẽ an toàn và có tiền. Tôi dám đảm bảo chắc chắn điều đó cho bạn. Việc bạn mua “thương hiệu” cái lớn nhất được nhận lại là niềm tin ở khách hàng. Đối với những mặt hàng cao cấp và mô hình kinh doanh lớn thì thương hiệu là một điều không thể thiết sói được. Thế nhưng đối với thói quen tiêu dùng giành cho việc uống cafe hiện nay ở thị trường Việt Nam thì thì nó không phải là một vấn đề quá lớn.

Người Việt Nam có châm ngôn “ăn chắc, mặc bền” họ có xu hướng nhìn nhận vào chất lượng hơn thương hiệu. Chưa kể Việt Nam là một đất nước nổi tiếng về lượng xuất khẩu cafe. Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu qua nước ngoài hàng trăm ngàn tấn cafe thì việc tạo tin tưởng cho khách hàng vào chất lượng khá ổn. Vậy nên nếu bạn có một quán cafe riêng và tự tạo ra thương hiệu cho mình thì việc lấy được lòng tin của khách hàng cũng không quá khó khăn.

Khi sử dụng thương hiệu nhượng quyền của các công ty cũng mang lại những khó khăn cho chính bạn, đôi khi bạn không thể kiểm soát và thay đổi tình hình nếu có vấn đề xảy ra với công ty đó. Trong khi nếu tự làm chủ, tự xây dựng cho mình quán cafe, thương hiệu và chiến lược kinh doanh cho riêng mình thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát tất cả mọi vấn đề hơn. Với những vấn đề và rắc rối xảy ra xung quanh bạn sẽ có cách chủ động giải quyết hơn là ngồi trông chờ người khác và hi vọng, cầu nguyện tình hình sẽ tốt đẹp lên.

Ý tưởng sáng tạo cá nhân? 

Bạn nên biết rằng nếu mua thương hiệu thì việc thay đổi bất cứ thiết kế nào của quán cũng khó mà được chấp nhận. Các chủ nhượng quyền đã có sẵn mô hình và phong cách thiết kế cho chuỗi cafe riêng của mình rồi. Nhưng khi mô hình này xuất hiện quá nhiều thì khách hàng sẽ có cảm giác bị nhàm chán và sự thật là các mô hình nhượng quyền quán cafe đang có mặt tại Việt Nam hiện nay đã bị biến dạng dẫn đến cảm giác tẻ nhạt và “chất lượng của quán” cũng đang ngày càng đi xuống.

Ý tưởng sáng tạo là điều kiện quan trọng nhất để phát triển và mở rộng chiến lược kinh doanh của bản thân. Không có một mô hình nào tẻ nhạt, giá thành cao mà tồn tại lâu dài được.

Hiện nay, phong cách thiết kế quán cà phê tại đồng nai từ hiện đại, trẻ trung và năng động do bạn chủ động lựa chọn theo xu hướng, chất lượng cafe bạn làm chủ được, các vấn đề về doanh số cũng như tài chính của quán bạn cũng là người nắm và kiểm soát rõ nhất. Từ nguồn cung cầu cho đến cách tận dụng, tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí đều nằm trong lòng bàn tay bạn? Tại sao không bắt đầu từ chính cá nhân mình mà lại phải phụ thuộc vào một bên khác?

Ưu điểm tự thiết kế quán cafe so với mở quán cafe nhượng quyền

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng, thiết kế – thi công quán đến 1/2 so với mô hình quán cafe nhượng quyền.
  • Thỏa sức sáng tạo và xây dựng chiến lược kinh doanh cũng như phát triển mạng lưới khách hàng, tăng doanh thu mà không có bất kì sự ràng buộc nào.
  • Điều chỉnh và quản lý chất lượng của đồ uống cafe, kiểm soát rõ ràng được nguồn cung và chất lượng cafe.
  • Khả năng giải quyết vấn đề, sự cố nhanh và không phụ thuộc vào bất kì cá nhân nào
  • Tính rủi ro thấp và hệ thống chi phối sản phẩm cũng như mức độ an toàn cao.
  • Cải thiện doanh thu và lợi nhuận theo ý tưởng và chiến lược của cá nhân bạn
  • Tự do thay đổi thiết kế tạo không gian mới tránh sự tẻ nhạt, nhàm chán cho quán cafe
  • Chủ động được tình hình kinh doanh của quán.
  • Tạo nên mô hình quán cafe được thiết kế theo kịp xu hướng hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của thiết kế – xây dựng Ngọc Tùng Group về mô hình quán cafe nhượng quyền. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc kinh doanh quán cafe của mình.

Và nếu bạn đã có quyết định rồi và cần một công ty chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm để thiết kế – thi công quán cafe thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Đơn vị chuyên thiết kế – thi công quán cafe, trà sữa, nhà hàng, khách sạn, shop,…. uy tín bậc nhất.

Xem hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

0858.858.969